30/1/59

รีวิว Ryokan Tanabe Takayama

ตามแผนการเดินของเราวันนี้เดินทางมาถึงที่ Takayama (ทาคายาม่า) เราเลือกพักที่ Ryokan Tanabe สาเหตุที่เลือกพักเป็นเรียวกังเพราะที่ทาคายาม่าเองเป็นเมืองสงบๆ สถานที่ท่องเที่ยวก็คือย่านเมืองเก่า ร้านค้าปิดไว 5 โมงเย็นก็ปิดกันหมดแล้วไม่มีแหล่งช็อปปิ้ง ห้างใหญ่ๆอย่างในเมืองใหญ่ๆ ก็เลยคิดว่าไหนๆก็จะมาแนวผ่อนคลาย slow life แล้วก็พักเรียวกังเลยหละกัน เพราะกลับถึงที่พักจะได้ไม่น่าเบื่อ จริงๆ ถ้าใครสนใจจะมาที่ทาคาย่าแล้วค้างคืน พวกโรงแรมที่อยู่ใกล้ๆกับสถานีรถไฟทาคายาม่าก็เยอะนะคะ ลองเลือกดูว่าสนใจะพักแบบไหน
OLYMPUS DIGITAL CAMERAเนื่องจากเรามาถึงก่อนเวลาเช็คอิน (ประมาณบ่าย 3) เดินมาจากสถานีปุ๊บก็มาฝากกระเป๋าไว้ที่เรียวกังก่อน ก็จะพบกับคุณป้าเจ้าของเรียวกัง (เสียดายมากกไม่ได้ถ่ายรูปแกมา) ซึ่งคุณป้าค่อนข้างสูงไวทีเดียว แต่คล่องมากกกกกกกก แถมพูดภาษาอังกฤษได้ดี แกก็จะให้แผนที่ แล้วก็อธิบายว่าให้ไปเที่ยวตรงไหนอะไรอย่างนี้ เห็นแกแล้วประทับใจเลย ถ้าเราอายุขนาดคุณป้า เราคงไม่มีแรงทำอะไรอย่างนี้ ....เรียวกังที่นี่ก็ดูเป็นลักษณะครอบครัว คุณป้า กะคุณลุงสองคนช่วยกันรับแขก แต่ดูคุณลุงจะพูดภาษาอังกฤษไม่ค่อยได้ เวลารับแขกส่วนใหญ่ก็จะเป็นหน้าที่ของคุณป้า ช่วงที่เราไปพัก แขกเป็นฝรั่งหลายครอบครัวเลยทีเดียว ไม่เจอหน้าตาเอเชียอย่างเรา OLYMPUS DIGITAL CAMERAฉากหลังเห็นโต๊ะทำงานคุณป้า แกใช้คอม ตอบเมล์ฉิวเลยOLYMPUS DIGITAL CAMERAบริเวณล็อบบี้ มีกาแฟฟรีให้บริการ (แต่บอกก่อนว่าเข้มและขมมากกก)OLYMPUS DIGITAL CAMERAOLYMPUS DIGITAL CAMERAOLYMPUS DIGITAL CAMERAด้านหลังจัดเป็นสวนญี่ปุ่น น่ารักดีOLYMPUS DIGITAL CAMERAOLYMPUS DIGITAL CAMERAมีคอมพิวเตอร์ให้ใช้ อ่อ ที่เมืองทาคายาม่าเองเค้ามี free wifi ให้บริการด้วย
OLYMPUS DIGITAL CAMERA
ห้องนี้อยู่ด้านหน้าของเรียวกังเลย อันนี้เป็นที่สูบบุหรี่นะฮะOLYMPUS DIGITAL CAMERAOLYMPUS DIGITAL CAMERAOLYMPUS DIGITAL CAMERAก่อนเราจะออกไปเที่ยวเล่นในเมือง ก็นัดเวลาทานอาหารเย็นกับที่เรียวกังไว้ ประมาณ 6.30 ....หลังจากนั้นก็กลับมาที่โรงแรม ทำเรื่องเช็คอิน เค้าก็จะให้เราเลือกยูคาตะ ว่าจะใส่สีไหน มีให้เลือก 3 สีสำหรับผู้หญิง แต่ผู้ชายไม่มีสีให้เลือกนะOLYMPUS DIGITAL CAMERAไปดูห้องกันดีกว่า ห้องของเราอยู่ชั้น 2 พนักงานจะนำเราไปที่ห้องพร้อมอธิบายต่างๆให้ฟัง....ห้องจะโล่งๆ แต่ใหญ่พอควร OLYMPUS DIGITAL CAMERAOLYMPUS DIGITAL CAMERAมี complimentary เป็นขนมให้ ทานคู่กะชาOLYMPUS DIGITAL CAMERAถัดจากตรงนี้ไป จะมีฉากกั้นปิดประตูได้ ด้านหลังเป็นที่นั่งเล่น แต่ไม่มีวิวไรให้ดูนะOLYMPUS DIGITAL CAMERAแล้วก็เป็นส่วนของห้องน้ำ และอ่างล้างมือOLYMPUS DIGITAL CAMERAOLYMPUS DIGITAL CAMERAOLYMPUS DIGITAL CAMERAห้องน้ำก็จะเล็กๆ ซึ่งไม่ค่อยมีคนอาบเท่าไร ไปใช้บริการ hot spring มากกว่า อุปกรณ์ในห้องน้ำก็ใช้อย่างดีOLYMPUS DIGITAL CAMERAOLYMPUS DIGITAL CAMERAเมื่อถึงเวลานัดหมายทานอาหารเย็น เค้าก็จะมารับและพาเราเดินไปที่ห้องอาหารคะ อันนี้ก็เป็น private room อีกเช่นกัน ไม่ได้ทานรวมกะแขกห้องอื่นOLYMPUS DIGITAL CAMERAอาหารของเรียวกังก็เป็นแบบ KaisekiOLYMPUS DIGITAL CAMERAมาทาคายาม่าทั้งที ต้องมี Hida beef อันนี้จัดเป็นเหมือนหม้อไฟให้OLYMPUS DIGITAL CAMERAจะมีคนมาอธิบายเมนูอาหารให้ แล้วก็จัดการเจ้าหม้อไฟนี้ให้ด้วยคะ OLYMPUS DIGITAL CAMERAOLYMPUS DIGITAL CAMERAOLYMPUS DIGITAL CAMERAโดยรวมเราว่าอาหารที่นี่เฉยๆนะรสชาติ แต่ขนมหวานอร่อยOLYMPUS DIGITAL CAMERAOLYMPUS DIGITAL CAMERAOLYMPUS DIGITAL CAMERAOLYMPUS DIGITAL CAMERAOLYMPUS DIGITAL CAMERAOLYMPUS DIGITAL CAMERAOLYMPUS DIGITAL CAMERAOLYMPUS DIGITAL CAMERAOLYMPUS DIGITAL CAMERAจากนั้นเราก็ไปออนเซ็นกันคะ ห้องแยกหญิง ชาย ตอนเช้าสลับห้องกัน OLYMPUS DIGITAL CAMERAOLYMPUS DIGITAL CAMERAมีเวลาเปิดปิด หลังเช็คอิน คือ บ่ายสามถึงห้าทุ่ม แล้วก็ตอนเช้าเปิดตั้งแต่หกโมงเช้าถึงแปดโมงครึ่งOLYMPUS DIGITAL CAMERAภายใน...เนื่องจากที่นี่เราไปทั้งรอบเย็นและรอบเช้าไม่มีคนมาใช้บริการตอนเราไปอาบน้ำเลย เลยสบายเลย :D ถ่ายรูปสบาย + ไม่เขินด้วย
OLYMPUS DIGITAL CAMERA
OLYMPUS DIGITAL CAMERAOLYMPUS DIGITAL CAMERAOLYMPUS DIGITAL CAMERAจากนั้นตอนเช้า ก็เหมือนเดิม นัดเวลาทานอาหารเช้ากะเค้า ถ้าเราจำไม่ผิดน่าจะประมาณช่วง 8 โมงเช้า
OLYMPUS DIGITAL CAMERA
OLYMPUS DIGITAL CAMERAOLYMPUS DIGITAL CAMERAOLYMPUS DIGITAL CAMERAOLYMPUS DIGITAL CAMERAOLYMPUS DIGITAL CAMERAOLYMPUS DIGITAL CAMERAก่อนกลับคุณป้ามอบตะเกียบให้เป็นที่ระลึกด้วยOLYMPUS DIGITAL CAMERAโดยรวม เป็นเรียวกังเล็กๆที่น่ารัก บริการดีมากกก ชอบคุณป้าเจ้าของ รวมถึงพนักงานด้วย อย่างคนที่บริการตอนอาหารเย็น พอเราใส่ยูคาตะลงมา เค้าก็บอกผิดนะ ต้องผูกงี้ แล้วก็สอนให้ทำ ตอนนั่งทานข้าวอยู่แอร์หนาวมากก เค้าก็ไปเอาเสื้อมาให้ใส่คลุมยูคาตะอีกทีนึง พยายามช่วยเหลือทุกอย่าง....โลเคชั่นพอใช้ บางคนอาจจะไม่ค่อยชอบที่ว่าเดินจากสถานีรถไฟไกลเหมือนกันประมาณ 7-10 นาทีอาจจะลำบากตอนลากกระเป๋า แต่เราว่ามันสะดวกตอนไปเที่่ยว เพราะแหล่งท่องเที่ยว อย่างวัด สะพานแดง ย่านเมืองเก่า ก็เดินไปไม่ไกลเลย หรือแม้แต่ตลาดเช้าทาคายาม่าก็เดินนิดเดียว ก็ถือว่า trade off หละกัน เพราะถ้าพักใกล้สถานี เวลาเดินมาเที่ยวก็ต้องเดินไกลหน่อย....ใกล้ๆเรียวกังมีร้านอาหารเยอะ แล้วก็มี minimart อยู่ติดๆกัน...ใครขับรถมาที่นี่ก็มีที่จอดให้บริการ...มีออนเซ็น... ค่าที่พักรวมอาหารเย็นและอาหารเช้า ติอย่างเดียว เราว่ารสชาติอาหารถ้าดีกว่านี้จะดีมาก (แต่ก็ไม่ได้แย่นะ แค่อยากให้ดีกว่านี้) OLYMPUS DIGITAL CAMERA