22/1/59

รีวิว เที่ยวโอกินาวา (ตอนจบ) : Day 4-5 ขับรถที่ญี่ปุ่น เที่ยว Hedo Misaki, Churaumi Aquarium, Cape Manzamo และสรุปค่าใช้จ่าย

ความเดิมตอนที่แล้ว :
มาถึงตอนสุดท้ายของรีวิวทริปโอกินาวาแล้วนะคะ ขอเขียนรวบวันที่ 4-5 เข้าด้วยกันเลยแล้วกัน หลังจากที่เราเช็คเอาท์ออกจากที่ Okinawa Marriott Resort  & spa แล้ว เราก็ไปกันที่แหลมเฮโดะ (Hedo Misaki)  ซึ่งเป็นจุดเหนือสุดของเกาะโอกินาวา  พอไปถึงจุดจอดรถก็เดินอีกนิดหน่อยคะ สังเกตพื้นที่รอบด้าน แลดูเป็นภูเขามาก OLYMPUS DIGITAL CAMERAพื้นที่ในส่วนที่ไม่ได้เทปูนทำทางเดินนี่เป็นหินๆอยู่เลย OLYMPUS DIGITAL CAMERAที่ปลายแหลมมีก้อนหินยักษ์ตั้งอยู่ มีตัวอักษร Sokoku Fukki Tousou hi หมายถึง อนุสาวรีย์ที่ระลึกการต่อสู้เพื่อให้โอกินาวาซึ่งตกอยู่ภายใต้การดูแลของอเมริกาหลังสงครามกลับมาเป็นจังหวัดหนึ่งของญี่ปุ่นอีกครั้งOLYMPUS DIGITAL CAMERAแหลมเฮโดะนี้ อยู่ระหว่างทะเลจีนใต้และมหาสมุทรแปซิฟิก จากจุดนี้เราจะชมวิวทะเลได้สวยทีเดียวคะ OLYMPUS DIGITAL CAMERAOLYMPUS DIGITAL CAMERAOLYMPUS DIGITAL CAMERAเดินไปอีกนิด ใกล้ๆกันจะเจอรูปปั้นไก่ ไม่แน่ใจเหมือนกันว่ามีความหมายว่าอย่างไร OLYMPUS DIGITAL CAMERAOLYMPUS DIGITAL CAMERAแหลมเฮโดะนี้ตั้งอยู่ที่หมู่บ้าน คุนิงามิ โดยตัวถ้ำยื่นออกมาทางเหนือของเกาะ ตรงนี้คลื่นซัดฝั่งแรงมากๆ ลมเย็น ตัวปลิวกันเลยทีเดียว OLYMPUS DIGITAL CAMERAOLYMPUS DIGITAL CAMERAOLYMPUS DIGITAL CAMERAมีป้าย may peace prevails the earth คนที่นี่คงจะเจ็บปวดมากกะภาวะสงครามโลกในอดีตOLYMPUS DIGITAL CAMERAจากแหลมเฮโดะ เราจะตรงไปที่พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำชูราอุมิ (okinawa churaumi aquarium) ซึ่งเป็น highlight ของทริปนี้เลยก็ว่าได้ ชูราอุมิ เป็นอควาเรียมที่ใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่น และใหญ่เป็นอันดับสองของโลก OLYMPUS DIGITAL CAMERAokinawa churaumi aquarium นี้ตั้งอยู่ใน Ocean Expo Park มาถึงก็จอดรถกันก่อน ที่จอดรถจะอยู่ด้านบน จำตำแหน่งกันดีๆนะคะ ที่นี่มันกว้างมาก จากนั้นเราก็เดินลงตามบันไดมาคะ สะดวกมาก มีบันไดเลื่อนให้ OLYMPUS DIGITAL CAMERAลงมาด้านล่าง เค้าก็ประดับตกแต่งต้นไม้ดอกไม้เป็นตัวสัตว์รูปต่างๆ เข้ากะบรรยากาศ aquariumOLYMPUS DIGITAL CAMERAOLYMPUS DIGITAL CAMERA
OLYMPUS DIGITAL CAMERAจุดสังเกตเห็นวงเวียนอันนี้ ให้เดินไปทางขวาอีก เพื่อไปยัง aquarium ถ้างง ถามเค้าเอาก็ได้คะ คนญี่ปุ่นใจดี OLYMPUS DIGITAL CAMERAOLYMPUS DIGITAL CAMERAเดินไปอีกนิด ใกล้ถึงแล้ว OLYMPUS DIGITAL CAMERAเห็นทางเข้าด้านหน้าอย่างนี้ ก็แสดงว่าเดินมาถึงแล้วคะ churaumi aquariumOLYMPUS DIGITAL CAMERAซื้อบัตรเข้าชมกันก่อน ราคา 1850 เยนOLYMPUS DIGITAL CAMERAบัตรเข้าชมน่ารักเชียวOLYMPUS DIGITAL CAMERAเวลาทำการ เค้าเปิด 08.30-20.00 เค้าห้ามเอาไม้ selfie เข้านะคะ OLYMPUS DIGITAL CAMERAเดินเข้ามาถึง ก็จะเห็นพวกปลาดาว อันนี้เค้าอนุญาตให้เราจับได้นะคะ แต่ข้อแม้ คือ อย่ายกตัวปลาลอยออกมา ต้องให้เค้าสัมผัสน้ำอยู่ตลอดOLYMPUS DIGITAL CAMERAเดินเข้ามาเรื่อยๆ ก็จะมีแท็งค์ปลาหลากหลายชนิด
lobster
lobster
ปูยักษ์
ปูยักษ์
OLYMPUS DIGITAL CAMERA
fish jelly
fish jelly
OLYMPUS DIGITAL CAMERA
ม้าน้ำ
ม้าน้ำ
OLYMPUS DIGITAL CAMERAOLYMPUS DIGITAL CAMERAOLYMPUS DIGITAL CAMERAOLYMPUS DIGITAL CAMERAOLYMPUS DIGITAL CAMERAทีเด็ดที่นี่ คือ ห้อง Kuroshio sea เป็นห้องที่ได้ชื่อมาจากกระแสน้ำอุ่นคุโรชิโอของญี่ปุ่น ซึ่งน้ำทะเลไม่ามารถผ่านเข้ามาได้ ห้องนี้เป็นแท็งค์ที่ใหญ่ที่สุด มีฉลามวาฬยักษ์อยู่ถึง 3 ตัว (เสียใจ ช็อตที่เห็น 3 ตัวพร้อมกัน ทำได้แค่นี้จริงๆ)OLYMPUS DIGITAL CAMERAปกติ เราเป็นคนไม่ชอบสัตว์เท่าไรนะ แต่ตู้นี้เหมือนเป็นตู้ปลาต้องมนต์ สามารถยืนมองได้นานๆ เพลินเลย ขอบอกว่าประทับใจมากๆOLYMPUS DIGITAL CAMERAOLYMPUS DIGITAL CAMERAOLYMPUS DIGITAL CAMERAในแท็งค์จริงๆมีปลาชนิดอื่นรวมอยู่ด้วยนะคะ OLYMPUS DIGITAL CAMERAOLYMPUS DIGITAL CAMERAOLYMPUS DIGITAL CAMERAOLYMPUS DIGITAL CAMERAสิ่งที่เราพลาดไป คือ Explore Kuroshio ใครไปทันเวลาอย่าลืมไปชมคะ ไปชมด้านบนของแท็งค์OLYMPUS DIGITAL CAMERA เดินไปอีกนิด มีตู้ปลาฉลามโดยเฉพาะ OLYMPUS DIGITAL CAMERAOLYMPUS DIGITAL CAMERAOLYMPUS DIGITAL CAMERAOLYMPUS DIGITAL CAMERAOLYMPUS DIGITAL CAMERAเดินออกมาเจอตู้นี้ เก๋มาก คือ เหมือนเป็นตู้สติ๊กเกอร์ แต่เป็น postcard มีถ่ายรูปเราลงไปบน postcard ด้วย กิ๊บเก๋ 500 เยนOLYMPUS DIGITAL CAMERAจากนั้นเราก็ไปที่บ่อ dolphin lagoon ไปโชว์ปลาโลมากันคะ OLYMPUS DIGITAL CAMERAแต่ละตัว โชว์ความสดใสมาก OLYMPUS DIGITAL CAMERAOLYMPUS DIGITAL CAMERAOLYMPUS DIGITAL CAMERAOLYMPUS DIGITAL CAMERAปิดท้ายก่อนออกจาก ocean park expo ด้วยน้ำแข็งใสรสมะม่วง เย็นชื่นใจ แต่กินยากชะมัด OLYMPUS DIGITAL CAMERAจากนั้นเราก็ไปกันที่ แหลมมันซะโม (cape manzamo) แหลมมันซะโมนี้เป็นแหลมที่ยื่นออกมาในทะเล คล้ายกับงวงช้าง เกิดจากการกัดเซาะตามธรรมชาติOLYMPUS DIGITAL CAMERAหน้าผาที่นี่ ทะเลตรงหน้าคือทะเลจีนตะวันออกOLYMPUS DIGITAL CAMERAช่วงเวลาที่ดีที่สุด สำหรับการที่นี่ น่าจะเป็นช่วงเวลาก่อนพระอาทิตย์ตกดิน เพื่อมารอชมพระอาทิตย์ตกดินที่นี่ อย่างโรแมนติก ทะเล พระอาทิตย์ตกดิน ลมเย็นๆ ฟ้าใสๆ OLYMPUS DIGITAL CAMERAOLYMPUS DIGITAL CAMERAOLYMPUS DIGITAL CAMERAจากนั้นเราก็กลับโรงแรมกันคะ เตรียมไปเช็คอินที่ ANA interconinental hotel ซึ่งจาก cape manzamo นี้ก็มองเห็นโรงแรมเราด้วยนะ อ่านเพิ่มเติมได้ในรีวิวส่วนโรงแรมคะ OLYMPUS DIGITAL CAMERA==================================================================
วันสุดท้ายของทริป หลังจาก check out จาก ANA interconinental hotel เรียบร้อยแล้ว เราก็ไปหาข้าวเช้ากินกันคะ ที่ Caanilani Hawaiian Pancake Houses ไม่ไกลจากโรงแรมเรานัก OLYMPUS DIGITAL CAMERAบรรยากาศภายในร้าน OLYMPUS DIGITAL CAMERAOLYMPUS DIGITAL CAMERAOLYMPUS DIGITAL CAMERAOLYMPUS DIGITAL CAMERAเมนูOLYMPUS DIGITAL CAMERAเครื่องดื่ม ชากาแฟ ก็มาเติมน้ำเชื่อม นมกันเองOLYMPUS DIGITAL CAMERAพระเอกของเรา คือ จานนี้ nuts nuts pancake อร่อยมาก แป้งแพนเค้กนุ่ม ส่วนที่ราดก็อร่อย ทานกะกล้วยเข้ากันOLYMPUS DIGITAL CAMERAส่วนอันนี้ chopped chocolate pancake ก็ใช้ได้ แต่แห้งไปนิด น่าจะต้องสั่ง whipped butter มาทานเพิ่มOLYMPUS DIGITAL CAMERAสรุป อร่อยใช้ได้นะ แต่คำเตือนก่อนสั่ง ชิ้นแพนเค้กมันใหญ่มากกกก
หลังจากหม่ำๆเสร็จแล้ว เราก็มาช็อปปิ้งเก็บตกกันที่ Ashibinaa outlet  ที่เรามากันในวันแรก ใครอยากเก็บแก้ว starbucks มาเก็บได้ที่นี่เลยคะ ที่นี่แปลกดี starbucks ไม่ได้มี okinawa mug ทุกสาขา ไม่เหมือนเมืองอื่นๆในญี่ปุ่นIMG_3964ก่อนกลับ เราก็ต้องไปคืนรถกันก่อนที่ OTS rent a car  สาขา Naha airport ขอบอกว่าอยู่ใกล้กับ outlet มากๆ ก่อนคืนรถ ก็เติมน้ำมันก่อนคะ ปั๊มน้ำมันก็อยู่ตรงก่อนที่คืนรถนั้นแหละ สะดวกมากๆ เติมสีแดง Regular OLYMPUS DIGITAL CAMERAเติมคืนเต็มถังก็ 4634 เยนOLYMPUS DIGITAL CAMERAที่ OTS rent a car ก็จะมี shutter bus ไปส่งเราที่สนามบินด้วย สะดวกมากๆ ออกทุ่กครึ่งชั่วโมง OLYMPUS DIGITAL CAMERAบนรถก็มี wifi ให้ใช้ด้วยOLYMPUS DIGITAL CAMERATips สำหรับคนอยากช็อปปิ้ง ขอให้ไปลงที่ Domestic terminal ก่อน ที่นี่ Domestic terminal ใหญ่กว่า International terminal เยอะ ของที่ขายก็เยอะกว่ามากๆ
อันนี้เป็นเล็กๆน้อยๆตัวอย่างสำหรับของฝาก เผื่อเป็นไอเดียว่าซื้ออะไรกลับมาดี
Royce มันฝรั่ง อันนี้ของโปรด
Royce มันฝรั่ง อันนี้ของโปรด
ของฝากที่ต้องถูกใจคอเบียร์
ของฝากที่ต้องถูกใจคอเบียร์
ขนมอื่นๆ
ขนมอื่นๆ
สารพัดคุ้กกี้ แนะนำ คุกกี้ชาเขียวอร่อยดี
สารพัดคุ้กกี้ แนะนำ คุกกี้ชาเขียวอร่อยดี
Royce chocolate อันนี้ก็เฉยๆ
Royce chocolate อันนี้ก็เฉยๆ
อันนี้เป็น hilight ของโอกินาวา ทาร์ตมันม่วง
อันนี้เป็น hilight ของโอกินาวา ทาร์ตมันม่วง
Royces กล่องสีม่วงอร่อย เหมือนข้าวพอง ผสมช็อคโกแลต รสมันม่วง กล่องสีส้มไม่ค่อยชอบ
Royces กล่องสีม่วงอร่อย เหมือนข้าวพอง ผสมช็อคโกแลต รสมันม่วง กล่องสีส้มไม่ค่อยชอบ
Royce chocolate ที่นี่จะมีรส brown sugar, pineapple, mango แนะนำให้ซื้อรส mango อร่อยมากๆ แล้วก็ไม่ต้องให้เค้าแพ็คใส่ dried ices นะคะ เพราะใส่มา ตอนตรวจคนเข้าเมืองเจ้าหน้าที่ก็ให้เอาออกอยู่ดี เสียดายเงิน
Royce chocolate ที่นี่จะมีรส brown sugar, pineapple, mango แนะนำให้ซื้อรส mango อร่อยมากๆ แล้วก็ไม่ต้องให้เค้าแพ็คใส่ dried ices นะคะ เพราะใส่มา ตอนตรวจคนเข้าเมืองเจ้าหน้าที่ก็ให้เอาออกอยู่ดี เสียดายเงิน
ถ้ามีฝั่ง international terminal มีแค่นี้จริงๆ สำหรับที่ช็อปปิ้ง ไม่มีสารพัดขนมอย่าง domesticOLYMPUS DIGITAL CAMERAOLYMPUS DIGITAL CAMERAOLYMPUS DIGITAL CAMERAOLYMPUS DIGITAL CAMERAเครื่อง delay อีกแล้ว คราวนี้ดีหน่อยแค่ครึ่งชั่วโมง ระหว่างนั่งรอ เราก็นั่งทานข้าวปั้นร้านนี้ ก็พอกินได้ แต่ไม่ได้เด็ดOLYMPUS DIGITAL CAMERAOLYMPUS DIGITAL CAMERAในที่สุด เครื่องเราก็มา จาก okinawa ไปต่อเครื่องกันที่ hong kong เหมือนเคยOLYMPUS DIGITAL CAMERAระหว่างรอ transit ประมาณ 3 ชม. จัดข้าวหน้าห่าน หมูแดงไป ฟินเลย OLYMPUS DIGITAL CAMERAการเดินทาง ก็สิ้นสุดลง ไฟล์ทฮ่องกงต่อมากทม. ถึงที่นี่ราวเที่ยงคืนได้ OLYMPUS DIGITAL CAMERAOLYMPUS DIGITAL CAMERAเป็นอันว่าปิดทริป โอกินาวาอย่างสวยงาม เที่ยวทั่วเกาะจริงๆ โอกินาวามีดีมากกว่าที่คิดไว้มาก ถ้ามีโอกาส ขอให้ได้มาลองมาเที่ยวกันสักครั้งคะ IMG_3975ค่าเสียหายคร่าวๆ  5 วัน 4 คืน ก็ประมาณ 32,000 บาทต่อคนเท่านั้น ไม่รวมค่าช็อปปิ้ง
  • ค่าตั๋วเครื่องบิน 10,000 บาท
  • ค่าโรงแรม 10,000 บาท
  • ค่ารถ 25000 เยน ต่อ 2 คน ก็ 3500 บาท
  • ค่ากิน ค่าเข้าชมสถานที่ต่างๆ ค่าน้ำมัน จิปาถะตลอด 5 วันคนละ 30,000 เยน ก็ 8,500 บาท
ขอบคุณที่ติดตาม เจอกันใหม่ ทริปหน้า :)