13/10/56

เตรียมการบ้านกะ NN : 13 ต.ค. Break downtrend line?

จากความเดิมตอนที่แล้ว ดราม่าตลาดอเมริกายังไม่จบ Government Partial shutdown ยังคงอยู่ แต่ดูมีพัฒนาการขึ้นนิดหน่อย คือมีข้อเสนอจาก GOP นำโดย John Boehner ในการขยายเวลา debt limit จากเดิม 17 ต.ค. ไปเป็น 22 พ.ย. และทาง GOP กะ Obama ก็เริ่มเจรจาต่อรองกัน ทาง GOP เองอยากให้รวม policy condition ที่จะแยก spending bill ออกมาจะได้เลิก government shutdown แต่ทาง Obama ยังไม่ยอม ก็เลยยังไม่ได้ข้อสรุปใดๆ

ใน Senate 100 เสียงเป็นของ Democrats 54 เสียง ฉะนั้นในการโหวตเพื่อผ่าน bill จะต้องได้เสียงของ Republicans อย่างน้อย 6 เสียงเพื่อให้ได้มากกว่า 60 เสียงในการโหวตผ่าน อย่างร่างของนาย Reid (Democrats) ที่เพิ่งยกมาให้ raise debt limit ไปสิ้นสุด 31 ธ.ค. 2014 ก็เพิ่งตีตกไปเมื่อคืน เพราะเสียงไม่ผ่าน 

ถ้าหลังจาก 17 ต.ค. รัฐบาลสหรัฐจะมีเงินเหลือเพียงแค่ 30 billion$ ไม่นับรวมรายได้ที่จะเข้ามา และอาจจะเริ่มไม่สามารถจ่ายเงินได้ในช่วงวันที่ 22, 31 ต.ค. อันนี้เป็นที่มาจาก Congreesional Budget Office

จริงๆแล้วภาระหนักอึ้งของรัฐบาลสหรัฐว่าจะ default หรือไม่คงอยู่ที่วันที่ 15 พ.ย. มากกว่า ที่จะมีเงิน coupon payment ทีจะต้องจ่าย 31 billion$ ซึ่งหากจ่ายไม่ได้ก็ต้อง default ไปตามระเบียบ...ก็ต้องตามดูต่อไปว่าเกมการเมืองของเมกาจะจบออกมาในรูปแบบไหน 

แต่ข่าวดีอีกหนึ่งอย่างของตลาดหุ้นก็คงจะเป็น Janet Yellen ได้เป็น the first FED chairman ที่เป็นผู้หญิง โดยจะรับตำแหน่งต่อจาก Ben Bernanke ซึ่งแน่นอนว่าตลาดน่าจะชอบที่ Yellen ได้ขึ้นมารับตำแหน่งต่อจาก Bernanke เนื่องจากนางค่อนข้างจะเลิฟ QE ค่อนข้างจะ Dovish มากๆๆ เน้นเรื่อง unemployment เป็นหลัก ก็ต้องมาดูกันต่อว่าจากที่จะ Taper off ในปีนี้จะเป็นอย่างไรต่อ

กลับมาดูที่ SET กันบ้าง MACD ตัดขึ้นแล้ว อยู่ในโซน + Volatility ค่อยๆลด แต่ยังไม่ผ่าน SMA200D ซึ่งน่าจะเป็นต้านสำคัญ ถ้าผ่านได้ทางข้างบนนี่โล่งเลย
ที่น่าสนใจ คือ SET จะสามารถผ่าน Downtrend นี้ไปได้มั้ย วันศุกร์มาติดตรงนี้พอดี ถ้าผ่านได้ทุกข์โศกในช่วงที่ผ่านมาน่าจะค่อยจางลงหน่อย
น่าลุ้นไปถึง previous high เดิม
และลุ้นรักษาภาพให้เป็น uptrend ไว้ให้ได้
Foreign กลับมานับ 2 รอนับ 3 ก็ตามน้ำได้
รอบนี้ดีหน่อย ค่าเงินค่อนข้างนิ่งเป็นใจ
สรุปตลาดน่าจะ volatile ไปตาม news flow มากๆช่วงนี้ดูได้จากตลาดเมกา
ส่วนตลาดไทย ก่อนอื่นต้องมาลุ้นก่อนว่าจะ Break downtrend line ได้มั้ย ก่อนเราจะ dream high ^^"