7/11/54

30 แล้วไง :D

ไปดูมาแล้วคะ ทั้ง 30+ โสด on sale และ 30 กำลังแจ๋ว (ยังไม่ 30 ก็อินได้นะ :P)
30+ โสด on sale
30 กำลังแจ๋ว
ออกตัวก่อนว่าเป็นคนชอบดูหนังมากๆ แต่มีความรู้เรื่องหนังน้อยมาก ดูแค่เอาสนุกอ่ะคะ ถือว่าเป็นการพักผ่อน....แต่ชอบดูหนังแล้วย้อนดูตัวเอง บวกชอบเก็บแง่คิดต่างๆของหนังมาคิดต่อ ^^

จากทั้งสองเรื่อง มีหลายสิ่งเป็น common กัน

  • จากชื่อเรื่องที่เห็นได้ชัดๆ ก็คือการเน้นเรื่องอายุ 30 นี่แหละคะ คาดว่าเป็นจุดขาย จี้ใจดำ target group....ผู้หญิงกะเลข 3 นีี่่เนอะ ใช้ทำการตลาดได้หลายอย่างเลยหล่ะ สังเกตเห็นได้ง่ายๆก็ตลาดเครื่องสำอางค์ growth ไปได้เรื่อยๆก็เพราะผู้หญิงกลัวแก่เนี่ยแหละคะ แล้วก็อีกอย่าง เหมือนผู้หญิงหลายๆคนฝันอยากจะแต่งงานก่อนขึ้นเลข 3 พอใกล้เลข 3 หรือเลข 3 ไปแล้วก็กลัวคานกัน คงเป็นเพราะว่าค่านิยม ความเหมาะสม หรืออะไรก็ตามด้วยมั้ง ที่ว่าผู้หญิงส่วนใหญ่จะแต่งงานกับผู้ชายที่มีอายุมากกว่า เมื่อผู้หญิงอายุมากขึ้น จำนวนผู้ชายที่อายุมากกว่าก็ลดลงตาม ผิดกับผู้ชายที่พออายุมากขึ้น จำนวนผู้หญิงที่อายุน้อยกว่าก็มากขึ้นไปตาม....แต่เดี๋ยวนี้อะไรอะไรก็เปลี่ยนไป ผู้หญิงบางคนก็ชอบคนเด็กกว่า ผู้ชายบางคนก็ชอบผู้หญิงอายุมากกว่า บางทีอายุอาจจะไม่ใช่เงื่อนไขก็ได้
  • อีกสิ่งนึงที่หนังทั้งสองเรื่องนี้พยายามสื่อเหมือนๆกันนั่น ก็คือ คนเรามักจะมองหาคนที่เป็น ideal มากกว่า แบบว่าต้องหล่อ รวย เก่ง นิสัยดี perfect ไปซะหมดทุกอย่าง แต่จริงๆแล้วสิ่งที่เราต้องการอาจจะไม่ต้องขนาดนั้นหรอก แค่ได้อยู่กับคนที่รักเรา เรารัก คนที่เห็นค่าของเรา คนที่เต็มใจทำสิ่งดีๆหลายๆอย่างให้กับเรา เป็นห่วงเรา เราอยู่ด้วยแล้วสบายใจแค่นี้ก็พอแล้วไม่ใช่หรือ (แค่นี้ก็หายากแล้วอ่ะนะ :D)...นึกถึงประโยคนี้คะ "Don't date the most beautiful in the world, date the person who makes your world the most beautiful"....อันนี้ประสบการณ์ตรงมาก รักคนที่เขารักเราเหนื่อยน้อยกว่าเยอะคะ
  • สุดท้าย สิ่งที่เหมือนกัน คือ คนที่ใช่ มักจะต้องมาในเวลาที่ใช่และในสถานที่ที่ใช่ ส่วนจะใช่หรือไม่ก็คงต้องใช้หัวใจของเรานี่แหละตัดสิน

ทั้ง 2 เรื่องมีฉากโดนตัวเองมากๆ อยู่หลายฉากเลยทีเดียว แถมตัวละครในเรื่องยังมีบุคลิกเหมือนคนในชีวิตจริงอีกต่างหาก (คาดว่าหลายๆคนคงเป็นเหมือนกัน)

ไม่รู้จะเขียนอะไรต่อแล้ว...ส่วนตัวชอบ 30 กำลังแจ๋วมาก แม้หลายกระแสจะมองว่าไม่สมจริง แต่เชื่อมั้ยว่าเราดูแล้วยิ้มตลอดเรื่อง แล้วก็ร้องไห้เยอะมาก โดยเฉพาะช่วงท้ายๆของเรื่อง ชอบความโรแมนติกแบบนี้ :)

สุดท้ายแล้ว....ชอบ OST ของทั้งสองเรื่องเลย ความหมายดีสุดๆ"อย่าเดินนำหน้าฉันเพราะฉันอาจเดินตามเธอไม่ทัน
อย่าเดินตามหลังฉันเพราะเราอาจพ­ลัดหลงกันไป
ส่งมือเธอมาให้ฉันเราจะเดินเคีย­งข้างกันไป
ให้ทุกวันเป็นวันเวลาของเรา"
"จะให้เธอจนกว่าเธอจะรับ บอกรักเธอจนกว่าเธอนั้นจะยอม
เธอคือความสุขของฉัน ถ้าเธอไม่รับมัน ให้ฉันเริ่มต้นอีกกี่ครั้งก็พร้อม
หากสุดท้ายเธอไม่เปลี่ยนใจ ไม่เป็นไรใจฉันก็ไม่ยอม
ถ้ารอให้ฉันหยุดหัวใจ คงต้องรอให้โลกหยุดหมุนไปก่อน"